Tối ưu tốc độ tải trang của Website WordPress

Để làm SEO tốt bạn cần quan tâm đến tốc độ tải trang. Để hiểu rõ hơn hay tham khảo ngay bài viết bên dưới về cách tối ưu tốc độ tải trang của website.

Tốc độ tải trang web là yếu tố quan trọng cho sự thành công của trang web của bạn. Bên cạnh là một trong những yếu tố xếp hạng cần thiết nhất, nó cũng là một thước đo tính khả dụng quan trọng của một Website. Không ai (người hoặc bots) muốn dành thời gian chờ đợi cho trang web của bạn tải, đặc biệt là khi có hàng chục trang web khác trên cùng một chủ đề tải nhanh hơn.

1. Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng?

Vào tháng 4 năm 2010, Google chính thức công bố rằng tốc độ trang là một phần trong thuật toán xếp hạng của Google. Những lý do buộc họ phải đưa tốc độ như một yếu tố xếp hạng là:

  • Nó làm cho người dùng hài lòng và người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn trên một trang web.

  • Nó làm giảm chi phí về thời gian vận hành.

  • Nó làm tăng doanh thu (và các giao dịch chuyển đổi nói chung).

toi-uu-toc-do-tai-trang-web

Đến năm 2016, tốc độ bây giờ quan trọng hơn bao giờ hết. Thống kê cho thấy các trang web tải chậm đang mất khách hàng vì đa số người dùng không muốn chờ hơn 3 giây để trang web tải.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu gần đây phân tích 1 triệu kết quả tìm kiếm của Google, sự tương quan giữa thứ hạng của Google và tốc độ trang đã mạnh mẽ với phần lớn các trang web chiếm vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google đều có tốc độ tải trong thời gian chưa đầy 2 giây.

Lưu ý: Tốc độ là yếu tố xếp hạng trang có nghĩa là nó ảnh hưởng đến từng trang riêng lẻ và không phải là trang web nói chung.

2. 7 Cách tăng tốc độ tải trang Web WordPress

WordPress là một hệ thống quản lý rất tuyệt vời và có tốc độ tải nhanh với bất kỳ vấn đề nào. Sự cố bắt đầu xuất hiện khi bạn thêm các giao diện tùy chỉnh, plugin và các loại nội dung nặng (hình ảnh, video) khác ảnh hưởng tiêu cực đến việc tải trang web.

Bạn làm gì trong những trường hợp như vậy, làm thế nào bạn có thể tối ưu tốc độ tải của trang web của bạn? Có một số điều bạn có thể làm nhưng hãy xem xét từng cách một, cùng xem hướng dẫn chi tiết và tác dụng của chúng. Bạn sẽ cải thiện được tốc độ ngay sau khi thực hiện.

2.1. Tắt các plugin không cần thiết

Một thực tế rất phổ biến đó là người ta thường cài đặt các plugin WordPress cho các mục đích thử nghiệm và sau đó quên chúng đi trong khi Web lại không cần đến. 

  • Bước đầu tiên, hãy xem lại tất cả plugin đang hoạt động của bạn và bỏ kích hoạt các plugin không được sử dụng. Ngay cả khi bạn không chủ động sử dụng plugin, mã plugin/CSS vẫn được tải và điều này ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

  • Bước thứ hai, đến các plugin mà bạn thực sự sử dụng và xem liệu có cách nào để thực hiện những điều mà plugin đó làm mà không cần phải có plugin đó. Ví dụ: Thông thường các bạn có thể sử dụng plugin để thêm quảng cáo adsense vào trang web của mình nhưng việc bạn thêm với một vài dòng mã trực tiếp vào chức năng trang .php của giao diện, bạn có thể có kết quả tương tự mà không phải tải thêm mã hóa và logic được thêm vào bởi một plugin.

Những thay đổi đơn giản như vậy, mặc dù chúng dường như không quan trọng nhưng chúng có thể giúp bạn có thời gian tải trang nhanh hơn được một vài giây.

2.2. Tối ưu hóa hình ảnh và video

Trong nhiều trường hợp một trang web chậm vì những hình ảnh. Hình ảnh chất lượng tốt và các yếu tố hình ảnh khác rất quan trọng đối với SEO và khả năng sử dụng vì vậy việc gỡ bỏ hoàn toàn hình ảnh không phải là một lựa chọn.

Nếu như nội dung của bạn có video, hãy quan tâm điều này → cách tốt nhất để giảm thiểu tác động của chúng đến tốc độ tải là tải chúng lên một dịch vụ streaming, tức là YouTube và sau đó nhúng vào trang web của bạn.

Bằng cách này, máy chủ của bạn không chịu trách nhiệm phát nội dung video nhưng điều này đến trực tiếp từ nhà cung cấp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không tự động phát video, vì đây không phải một trải nghiệm tốt cho người dùng nhưng video đó được bắt đầu theo thao tác bởi người dùng.

2.3. Sử dụng một plugin bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm là một cơ chế giúp rất nhiều với tốc độ trang và là điều cần thiết cho tất cả các trang web WordPress.Nói cách đơn giản, khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm, WordPress tạo ra các phiên bản HTML tĩnh của trang web và hiển thị cho người dùng thay vì tạo ra các trang ngay từ đầu khi có yêu cầu truy cập cho một trang.

Điều này làm cho quá trình nhanh hơn, ít tài nguyên máy chủ được yêu cầu và người dùng có được trải nghiệm tốt hơn. Dĩ nhiên toàn bộ hệ thống là đủ thông minh để hiểu khi nào có sự thay đổi đối với một trang hoặc khi không có cache thì một trang để trải nghiệm người dùng tổng thể là như nhau.

Có một số bộ nhớ đệm có sẵn, bạn có thể thử nghiệm chúng và tìm ra một trong đó làm việc tốt hơn cho bạn. Tôi sử dụng bộ nhớ wp super cache, miễn phí, dễ cấu hình và sở hữu bởi Automattic (công ty đứng sau WordPress).

Cấu hình plugin không phải là khó khăn nhưng bạn phải đọc hướng dẫn cài đặt của họ để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cấu hình quan trọng nào. 

2.4. Tối ưu hóa Database WordPress

WordPress được dựa trên cơ sở dữ liệu MySQL. Trong khi bạn không cần phải biết bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào khác, bạn cần phải hiểu rằng bằng cách thêm/xóa nội dung/bài đăng vào trang web của bạn, cơ sở dữ liệu trở nên lớn hơn và ở một số lý do là tốt để bạn thực hiện một số công việc bảo trì dữ liệu.

Trong trường hợp bạn không biết về MySQL thì cũng khá dễ dàng vì bạn có thể làm tối ưu mà không cần phải đăng nhập vào Database và chạy những truy vấn SQL. WP-optimize là một Plugins phổ biến nhất có thể giúp bạn tối ưu hóa dữ liệu của WordPress bằng cách:

  • Xoá các bản sửa đổi của bài không cần thiết (mỗi khi bạn nhấp vào ‘Lưu Bản nháp’, một phiên bản của bài đăng hoặc trang được lưu vào DB).

  • Lập lại chỉ mục các bảng cơ sở dữ liệu (đừng lo lắng nếu bạn không biết đây là gì). Nếu bạn không muốn plugin này hoạt động tất cả thời gian, bạn có thể kích hoạt nó mỗi tháng một lần và chạy nó hoặc bạn có thể giữ nó và sử dụng tính năng lên lịch trình để chạy bảo trì Database tự động theo tuần hoặc theo tháng chẳng hạn.

2.5. Tránh nạp tài nguyên trực tiếp từ các trang web khác trong tiêu đề trang web

Ngoài việc có mã của Google Analytics trong tiêu đề trang web của bạn, hãy cố gắng không thêm bất kỳ tài nguyên bên ngoài nào khác (trừ khi thực sự cần thiết) phải được tải khi trang được tải.

Tôi thấy rất nhiều người thêm scripts hoặc mã từ các trang web khác và điều này có thể làm chậm trang web của bạn xuống mà bạn không nhận ra nó. Khi trang được tải cài đặt WordPress sẽ cố gắng tải các tài nguyên được định nghĩa trong tiêu đề và nếu máy chủ khác không phản hồi nhanh thì điều này sẽ trì hoãn việc tải trang web của bạn.

Nếu cần thiết phải có các scripts hoặc mã khác, hãy thêm chúng vào phần cuối hoặc sử dụng các tập lệnh không đồng bộ không ảnh hưởng đến việc tải trang ban đầu.

Một ví dụ dễ hiểu như, một vài tháng trước, A đã thêm một script trên một trong những trang web của A có trách nhiệm khi nhận thiết kế web hiển thị thông báo “cảnh báo chính sách cookie”. Script có sẵn làm mọi thứ dễ dàng cho A, vì vậy A đã thêm nó mà không nghĩ quá nhiều. Sau một vài tuần, A nhận thấy rằng trang web của tôi đã trở nên chậm chạp và sau khi điều tra A nhận ra rằng nguyên nhân là việc tải các tài nguyên từ trang web của các scripts. Giải pháp là loại bỏ việc tải script từ tiêu đề và thực hiện tùy chỉnh bằng cách sử dụng các tài nguyên được tải từ máy chủ.

2.6. Xem xét việc thay đổi host

Nếu sau khi bạn thực hiện các thay đổi ở trên, bạn vẫn nhận thấy rằng trang web của bạn chậm đó là lúc cân nhắc việc thay đổi máy chủ.

Nơi bạn lưu trữ trang web WordPress của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong tốc độ và SEO của bạn. Các blogger lớn hoặc doanh nghiệp phát triển quan trọng từ internet nên sử dụng VPS để lưu trữ các trang web của họ và không chia sẻ lưu trữ.

Sự khác biệt chính giữa hai điều này là chia sẻ lưu trữ là rẻ hơn nhưng trang web của bạn được lưu trữ trên cùng một máy chủ với hàng chục các trang web khác chia sẻ cùng một tài nguyên. Khi bạn thuê một Virtual Private Server (VPS) của riêng bạn, trang web của bạn được lưu trữ trên IP riêng, trên một máy chủ ảo có các tài nguyên dành riêng.

Điều này có nghĩa là cài đặt của bạn an toàn hơn và bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào trong các trang web khác không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn. Nó tốn kém hơn việc chia sẻ lưu trữ nhưng nó chắc chắn có giá trị của nó. Và để sử dụng VPS thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm một số kỹ thuật quản trị.

2.7. Sử dụng Google PageSpeed Module

toi-uu-toc-do-tai-trang-web

Nếu bạn đang sử dụng VPS thì cách khác để sử dụng plugin bộ nhớ đệm là sử dụng Google PageSpeed Module. Đây là phần mềm được Google phát triển trên máy chủ web của bạn giúp lưu trữ bộ nhớ đệm và tối ưu hóa HTML và CSS của bạn mà không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của bạn.

Một số người đã kiểm tra điều này trên một số trang web và nó hoạt động tốt nhưng nhược điểm của điều này là bạn cần sự trợ giúp của nhà cung cấp hosting của bạn để cài đặt các module của máy chủ web của bạn và một số kiến thức kỹ thuật để cấu hình nó một cách chính xác.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY