Tối ưu cấu trúc một trang web chuẩn cho SEO

Cấu trúc một trang web rõ ràng giúp cho công việc của trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Điều này cũng có nghĩa là lập chỉ mục tốt hơn và nhiều cơ hội hơn để trang web đạt được thứ hạng cao hơn.

1. Tầm quan trọng của cấu trúc trang web tốt

Cấu trúc của một trang web, blog hoặc shop thương mại điện tử là rất quan trọng cả về SEO và khả năng sử dụng. Nó phải thân thiện với người dùng, dễ dàng điều hướng, nhanh chóng và phục vụ mục đích: thu hút khách hàng mới, thu hút thêm người đăng ký email, chuyển đổi được bán hàng, kiếm doanh thu từ quảng cáo hoặc đơn giản là chỉ trình bày thông tin theo cách tốt nhất có thể.

toi-uu-cau-truc-mot-trang-web-chuan-cho-seo

2. Cấu trúc trang web ảnh hưởng đến SEO

Cấu trúc trang web được xác định rõ là quan trọng đối với SEO vì ba lý do chính:

2.1. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn

Cấu trúc trang web tốt giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc, lập chỉ mục và hiểu trang web của bạn nhanh hơn và điều này cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Cách công cụ tìm kiếm hoạt động như sau:

 • Họ khám phá các trang trên trang web của bạn.

 • Họ bắt đầu thu thập dữ liệu trang chủ của bạn và sau đó là tất cả các liên kết từ đó

 • Họ cố gắng tìm hiểu cấu trúc của trang web để hiểu rõ hơn về cách các trang / bài đăng của bạn có liên quan và trang nào trong trang web của bạn có giá trị hơn những trang khác.

Khi bạn có một cấu trúc được tối ưu hóa nghĩa là bạn đã giúp họ thực hiện công việc này rất dễ dàng và điều này có nghĩa là tăng khả năng tương tác tốt hơn.

Mặt khác, cấu trúc trang web của bạn bằng phẳng, công cụ tìm kiếm vẫn có thể lập chỉ mục các trang của bạn nhưng chúng sẽ không có đủ biết về cách các trang có liên quan.

2.2. Cấu trúc tốt sẽ tăng cơ hội nhận được Sitelinks trong tìm kiếm của Google

Sitelinks là các liên kết được hiển thị bên dưới đoạn mô tả tìm kiếm của bạn trong Kết quả tìm kiếm của Google trỏ đến các trang khác trên trang web của bạn. Đây là cách tuyệt vời để làm cho danh sách tìm kiếm của bạn nổi bật hơn và tăng CTR (tỷ lệ nhấp).

Bạn không thể chỉ định phần nào của trang web được hiển thị dưới dạng sitelinks vì các phần này được thuật toán của Google tự động chọn.

Cách duy nhất để sitelinks xuất hiện cùng với danh sách của bạn là thông qua cấu trúc trang web tốt.

2.3. Một cấu trúc tốt cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và làm giảm tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát là số liệu cho biết số người truy cập trang web rời khỏi trang web của bạn mà không tương tác với trang khác trên trang. Tỷ lệ thoát cao là tính hiệu xấu đối với SEO vì:

Google biết khi nào người dùng nhấp vào trang web của bạn từ danh sách kết quả tìm kiếm của Google, truy cập trang của bạn và sau đó quay trở lại tìm kiếm của Google mà không tương tác với trang web của bạn. Đối với Google, đây là tín hiệu cho thấy người dùng không hài lòng với kết quả và cuối cùng điều này sẽ dẫn đến thứ hạng của bạn bị giảm đi.

Khi bạn có cấu trúc trang web đầy đủ và chắc chắn, người dùng sẽ thấy điều hướng dễ dàng hơn thông qua trang web của bạn và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và điều này làm tăng khả năng sử dụng, thời gian trên trang web và giảm tỷ lệ thoát của bạn.

3. Cách tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn

Giờ bạn đã có ý tưởng về cấu trúc tốt của trang web, hãy xem xét cách bạn có thể xây dựng một cấu trúc tốt cho trang web của mình. Dưới đây là các bước:

toi-uu-cau-truc-mot-trang-web-chuan-cho-seo

 • Lập kế hoạch trước cấu trúc trang web của bạn

 • Sử dụng các chuyên mục để nhóm nội dung liên quan

 • Tối ưu hóa chuyên mục của bạn

 • Sử dụng HTML và CSS để điều hướng

 • Sử dụng các menu đường dẫn

 • Tạo cấu trúc liên kết Permalink thân thiện với SEO

 • Chú ý đến cấu trúc liên kết nội bộ của bạn

 • Tạo sơ đồ trang web cho người dùng

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY