Nội dung trùng lặp làm tổn hại đến SEO của bạn như thế nào?

Có thể bạn biết khi làm SEO thì nên tránh việc có nội dung trùng lặp. Nhưng vì sao nên tránh và nội dung trùng lặp ảnh hưởng gì đến web của bạn? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những thắc mắc đó.

1. Nội dung trùng lặp là gì?

Nội dung trùng lặp là nội dung rất giống hoặc tương tự với một nội dung khác trên cùng một trang web hoặc ở một hay nhiều trang web khác trên internet. Nếu nội dung tương tự xuất hiện trên internet ở hai vị trí khác nhau, đó là nội dung trùng lặp.

noi-dung-trung-lap

Về cơ bản nội dung trùng lặp có thể gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm để xác định phiên bản nào là nội dung phù hợp nhất và sẽ được hiển thị trước tiên. Điều này thực sự có thể làm giảm đáng kể thứ hạng SEO của bạn.

2. Tại sao nội dung trùng lặp là một vấn đề xấu đối với SEO?

Giới SEO thường nói với nhau rằng “Nội dung luôn là Vua” tức là nội dung là yếu tố hàng đầu trong SEO. Vậy điều gì sẽ xảy ra với kết quả SEO khi nội dung không độc nhất và trùng lặp với những nội dung khác có thể do copy hoặc bị người khác copy?

Nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến cả công cụ tìm kiếm và chủ sở hữu trang web. Nội dung trùng lặp có thể sẽ không được hiển thị ở thứ hạng cao hoặc có thể không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Vì Google không chắc chắn cách thức xếp hạng giữa các nội dung trùng lặp giống nhau, mặc khác các thuật toán xếp hạng của Google cũng không cho phép xếp hạng các nội dung giống nhau, vì vậy đa phần những nội dung trùng lặp thường bị loại khỏi bảng xếp hạng. Điều này dẫn đến thiệt hại đáng kể cho SEO của bạn

Nếu Google thông báo rằng bạn có nội dung trùng lặp, tại thời điểm nào đó, trang web của bạn có thể sẽ bị phạt. Google đang trở nên khắt khe hơn về bản sao tương tự vì nó đã trở thành một vấn đề nổi bật. Nếu bạn nhận được hình phạt từ Google do nội dung trùng lặp, điều này sẽ dẫn đến hậu quả đáng kể cho bạn và trang web của bạn. Trang web của bạn sẽ không còn hiện diện khi được tìm kiếm bởi vì Google sẽ xác định lại chỉ mục xếp hạng của bạn, khi đó di chuyển bạn từ trang kết quả đầu tiên đến trang thứ 10 hoặc thậm chí nó có thể đưa website của bạn vào bộ lọc Google Sandbox và rất khó có cơ hội xếp hạng cao trở lại.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn bị dính phải hình phạt, bạn chỉ cần xóa những nội dung trùng lặp và mọi thứ sẽ ngay lập tức trở lại bình thường, nhưng điều này không đúng. Google có thể để bạn ra khỏi kết quả công cụ tìm kiếm trong nhiều tháng tiếp theo. Đây sẽ là một trở ngại lớn cho trang web của bạn.

3. Các loại nội dung trùng lặp có thể dẫn đến hình phạt SEO

Có nhiều loại nội dung trùng lặp khác nhau mà bạn nên tránh.

3.1. Biểu mẫu sản phẩm trùng lặp

Các trang web thương mại điện tử thường sử dụng mô tả mặt hàng của nhà sản xuất để mô tả các sản phẩm mà họ bán. Vấn đề là các sản phẩm đó thường được bán cho các trang web thương mại điện tử khác nhau. Sau đó, cùng một mô tả xuất hiện trên các trang web khác nhau và tạo ra các nội dung trùng lặp.

3.2. Nội dung được phân phối hoặc sao chép

Nhiều chủ sở hữu trang web sao chép và sử dụng nội dung, trích dẫn hoặc nhận xét từ các trang web khác để minh họa bài viết của họ. Không có gì sai với điều đó nếu bạn liên kết trở lại bản gốc. Tuy nhiên, Google vẫn có thể coi đây là một bản sao và sẽ đánh giá thấp những phần nội dung đó.

3.3. Sắp xếp và danh sách nhiều trang

Các trang web thương mại điện tử lớn có các tùy chọn lọc và danh mục tạo URL duy nhất. Các trang sản phẩm có thể xuất hiện trong các danh mục khác nhau và được sắp xếp theo thứ tự khác nhau tùy thuộc vào cách sắp xếp danh sách. Ví dụ: nếu bạn bao gồm 45 sản phẩm theo giá hoặc theo thứ tự bảng chữ cái, bạn sẽ kết thúc với hai trang có chứa cùng một nội dung, nhưng với các URL khác nhau.

3.4. Các vấn đề về URL

Google xem xét các URL trong www, http, https, .com và .com / index.html là các URL khác nhau ngay cả khi chúng trỏ đến các trang giống nhau và sẽ đánh giá chúng là nội dung trùng lặp.

3.5. ID phiên

Các vấn đề về ID phiên tham chiếu đến các ID phiên khác nhau được lưu trữ trong cùng một URL được chỉ định cho khách truy cập khi họ truy cập trang web.

4. Cần làm gì để loại bỏ nội dung trùng lặp?

Nếu bạn lo lắng về nội dung trùng lặp trên trang web của mình, hãy tham khảo một số phương pháp để phát hiện và khắc phục hiệu quả vấn đề nội dung trùng lặp ngay sau đây:

  • Để bắt đầu, bạn nên kiểm tra tất cả nội dung và thẻ mà bạn đã sử dụng. Thông thường, bạn nên sử dụng các từ khóa ngắn và tìm chúng trên trang web của bạn. Khi đó bạn sẽ nhận được những nội dung tương tự tương ứng với từ khóa mà bạn tìm trên trang web. Bạn nên phân tích kỹ lưỡng trang web của mình và nếu bạn nhận thấy bất kỳ nội dung tương đối tương tự nào, bạn nên loại bỏ hoặc thực hiện một số thay đổi để nó trở nên khác biệt.

  • Bạn có thể thiết lập các tín hiệu nhất định như chuyển hướng 301 sẽ được gửi tới Google để thông báo cho các bot của họ về các trang có thể có nội dung tương tự. Nếu bạn biết rằng bạn có nội dung web trùng lặp, hãy thiết lập một trong các chuyển hướng này. Về cơ bản, nó cho phép Google biết trang nào là chính xác và cần được xem xét để xếp hạng.

  • Bởi bây giờ bạn đã hiểu nội dung trùng lặp là gì và cách bạn có thể tránh nó. Vì vậy, các dự án trong tương lai đảm bảo bạn đang thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết để đảm bảo rằng nội dung của bạn là duy nhất và không bị trùng lặp. Bạn có thể sử dụng một số tool phổ biến như Copyscape để kiểm tra đạo văn và trùng lặp cho nội dung của bạn.

  • Bạn cần đảm bảo rằng nếu các trang web khác đã chọn nội dung của bạn hoặc thông cáo báo chí mà bạn đã viết, thì các trang web này có uy tín. Bạn sẽ không bị phạt nếu nội dung của bạn đã được đăng trên một trang web hợp pháp.

  • Bạn cần phải hành động nếu bạn nhận thấy rằng các trang web khác đã đánh cắp nội dung của bạn. Nếu bạn nắm bắt điều này trước, SEO của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì vì những sai lầm của người khác. Bạn có thể liên hệ với Google và cho họ biết rằng nội dung ban đầu là của bạn.

noi-dung-trung-lap

  • Nếu bạn sao chép từ một trang web, hãy sử dụng thuộc tính rel = canonical để chuyển tất cả các quyền (xếp hạng sức mạnh, liên kết và nội dung) đến URL được chỉ định mà nội dung được lấy từ đó. Điều này sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn chỉ sử dụng nội dung làm tài liệu tham khảo không ăn cắp nội dung đó.

  • Thêm thẻ meta Robot Noindex vào đầu HTML của các trang có nội dung trùng lặp để loại bỏ chúng khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Các trang này sẽ vẫn được thu thập thông tin, nhưng bạn sẽ không bị phạt do chúng.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY