Meta Description là gì? Cách tạo mô tả tìm kiếm tốt cho SEO

Meta Description là một trong những thẻ quan trọng của một website, giúp làm tăng lượng Traffic vào website. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu Meta Description là gì? Cách tạo mô tả tìm kiếm tốt cho SEO.

1. Thẻ Meta Description là gì?

Meta description là một thẻ HTML đặc biệt được đặt trên phần đầu của trang web và nó có định dạng như thế này:

<meta name=”description” content=”Đây là đoạn nội dung dài chừng một vài câu và thường được hiển thị ra trong đoạn tìm kiếm của trang kết quả tìm kiếm.” />

Truy cập bất kỳ trang nào bạn muốn kiểm tra, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn VIEW SOURCE để xem nội dung html của trang.

Tìm kiếm với từ meta name=”description” thì bạn sẽ thấy chi tiết thẻ meta description nó như thế này:

Meta Description là gì cách tạo mô tả tìm kiếm tốt cho SEO

Văn bản xuất hiện trong content=”Đây là mô tả tùy chỉnh của trang”

Đối với mỗi kết quả và mọi chỉ mục được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, Google sẽ tạo một đoạn mã hiển thị dựa trên các điều sau:

  • Thẻ title của trang

  • URL của trang

  • Meta description được cung cấp bởi người dùng trong phần đầu (<head> </ head>) của trang hoặc meta description tự động được tạo bởi thuật toán công cụ tìm kiếm.

  • Các liên kết khác đến cùng một trang web (chúng được gọi là sitelinks).

Độ dài meta description nên vào khoảng 160 ký tự. Theo hướng dẫn của Google, meta description có thể là một hoặc hai đoạn văn bản ngắn.

Để thay đổi meta description phụ thuộc vào nền tảng Website bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tối ưu hóa SEO (như khung mà tôi chụp ảnh ví dụ ở trên), nó cung cấp một khu vực đặc biệt để viết mô tả tùy chỉnh của bạn.

Còn nếu bạn không sử dụng WordPress thì hãy thêm những cấu hình này vào nền tảng Website của bạn.

2. Làm thế nào để viết meta description cực tốt?

Dưới đây là 10 hướng dẫn quan trọng nhất để viết meta description được tối ưu hóa.

2.1. Độ dài meta description – Giữ nó dưới 200 ký tự

Như đã lưu ý ở trên, meta description của bạn nên có khoảng 160 ký tự. Cố gắng ở trong phạm vi này và tránh làm cho các meta description của bạn quá ngắn hoặc quá dài.

2.2. Mỗi trang nên có một meta description duy nhất

Mỗi trang và bài đăng trên trang web của bạn, bao gồm trang chủ và trang danh mục, nên có một meta description duy nhất.

2.3. Một mô tả tốt tóm tắt chính xác nội dung trang

Meta description nên có nhiều thông tin và hấp dẫn. Meta description nên bao gồm tất cả các thông tin có liên quan trong của trang để giúp người dùng hiểu nếu trang cụ thể đó hữu ích và phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Đừng viết những mô tả không liên quan đến nội dung trên trang.

2.4. Tránh việc để chế độ tự tạo meta description

Một số CMS tự động tạo description của một trang dựa trên những gì được viết trong 160 ký tự đầu tiên của nội dung. Đây là một thực tế không tốt vì bạn có thể kết thúc với các meta description trông không có nghĩa, trình bày cẩu thả, không thân thiện với công cụ tìm kiếm hoặc người dùng.

2.5. Chứa các từ khóa trong mô tả

Như đã đề cập ở trên, các mô tả không có tác động trực tiếp đến thứ hạng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng từ khóa trong mô tả của mình. Ngược lại, các từ khóa được tô đậm lên bởi các công cụ tìm kiếm và làm cho đoạn trích của bạn phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm.

2.6. Tránh mô tả chung chung

Tiếp cận mô tả của từng trang theo một cách riêng và tránh viết các mô tả chung chung mà không mô tả chính xác nội dung trang.

2.7. Có kêu gọi hành động nhưng đừng quá lạm dụng

Mô tả của bạn nên mời người dùng nhấp và truy cập trang web của bạn nhưng đừng quá lạm dụng nó. Một thực hành tốt để thực hiện là bạn hãy tìm thử một vài tìm kiếm và xem những gì đối thủ của bạn có trong meta description của họ trước khi viết riêng của bạn.

Việc này giúp cho mô tả của bạn nổi bật và không giống với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

2.8. Thêm ngày cập nhật cuối cùng (nếu có)

Người dùng luôn tìm kiếm thông tin cập nhật vì vậy bạn nên suy nghĩ đến việc có thể thêm vào khi trang của bạn thời gian được cập nhật lần cuối. Điều này sẽ làm cho đoạn trích của bạn phù hợp hơn và thú vị hơn để nhấp.

2.9. Cung cấp cho người dùng lý do để truy cập trang web của bạn (thêm các tính năng và khuyến mãi của sản phẩm)

Nếu bạn đang bán sản phẩm, ngoài các tính năng của sản phẩm, bạn cũng có thể bao gồm các lợi ích về lý do tại sao người dùng nên mua từ cửa hàng của bạn như giao hàng miễn phí, được đổi trả, bảo đảm hoàn lại tiền, bảo hành trọn đời, v.v. 

2.10. Sử dụng Schema để tăng cường sự xuất hiện của đoạn trích nổi bật

Mặc dù việc sử dụng các schema không thay đổi nội dung của meta description, nhưng nó giúp cải thiện giao diện tổng thể của đoạn trích của bạn và làm cho nó trở thành một ứng cử viên để xuất hiện dưới dạng tính năng đoạn trích nổi bật của Google.

Meta Description là gì cách tạo mô tả tìm kiếm tốt cho SEO

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY