Lựa chọn nào tốt hơn: SEO hay Mạng xã hội?

Truyền thông qua mạng xã hội hoặc SEO là cách tốt nhất để thúc đẩy tiếp thị kỹ thuật số của bạn? Cả hai công cụ này là cần thiết cho sự thành công trên thị trường trực tuyến hay chỉ cần truyền thông qua mạng xã hội hoặc chỉ cần SEO thôi?

1. Tiếp thị mạng xã hội là gì?

Tiếp thị mạng xã hội là quá trình sử dụng mạng xã hội với mục đích quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho bạn vì một số mạng xã hội chúng ta biết không chỉ được sử dụng để kết nối và nói chuyện với bạn bè của mình. Đối với các nhà tiếp thị và công ty thì mạng xã hội là một công cụ bán hàng rất quan trọng.

seo-va-mang-xa-hoi

Quá trình tiếp thị mạng xã hội có liên quan như thế nào? Tóm lại, tiếp thị mạng xã hội có liên quan đến việc xây dựng danh tiếng thương hiệu của bạn trong các mạng xã hội, bằng cách tạo ra một nhóm người theo dõi, những người quan tâm và muốn tương tác với thương hiệu của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần phải xác định đối tượng mục tiêu và cố gắng kết nối với họ thông qua một kế hoạch tiếp thị nội dung được thiết kế tốt và chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội.

Điều này liên quan đến việc đăng nội dung có liên quan và thú vị trong các trang mạng xã hội của bạn và đồng thời có nhận được sự tham gia của những người theo dõi bạn.

2. SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là một quá trình để tối ưu hóa một trang web cho công cụ tìm kiếm. Bằng cách tối ưu hóa có nghĩa là tạo các cấu hình trên mã trang web, chế độ xem, cài đặt nội dung và cấu trúc sao cho các công cụ tìm kiếm có thể “đọc” (thu thập thông tin) trang web dễ dàng hơn. Họ càng hiểu về một trang web, thì càng có nhiều cơ hội đạt được thứ hạng cao hơn.

Công cụ tìm kiếm sử dụng một số quy tắc để quyết định trang web nào sẽ hiển thị ở vị trí hàng đầu và SEO là về việc đáp ứng các quy tắc đó. Một trang web thân thiện SEO cũng thân thiện với người sử dụng hơn. Vì vậy, những lợi ích từ SEO không chỉ là về thứ hạng.

SEO làm việc có tốt không? Chắc chắn là có. SEO có thể cải thiện bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn và điều này có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập và bán hàng tốt hơn vì những người sử dụng hộp tìm kiếm của Google đang nhắm mục tiêu. Họ hoặc là có một vấn đề và họ cần một giải pháp, hoặc có một câu hỏi và tìm kiếm một câu trả lời.

3. Mạng xã hội có phải là một phương pháp SEO mới?

Nếu bạn tìm kiếm về mạng xã hội với SEO, khi tìm thì bạn sẽ thấy rất nhiều nhận định mạng xã hội là một phương pháp SEO mới. Cụm từ này ngụ ý là chia sẻ qua mạng xã hội (thích, tweet, ghim, +1, LinkedIn, v.v..) có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của SEO. Điều này có đúng không?

Câu trả lời là có thể đúng hoặc không (theo kiểu 50/50). Mạng xã hội không phải là SEO mới vì SEO vẫn còn là về việc tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm và người dùng. Để đạt được thứ hạng tốt về lâu dài, bạn cần SEO.

seo-va-mang-xa-hoi

Mặt khác, mạng xã hội giống như một cuộc khảo sát lớn, nơi người dùng có thể thể hiện sở thích của họ bằng cách bỏ phiếu cho các trang/trang web khác nhau bằng cách cho họ một số lượt thích, ghim, +1 hoặc tweet. Vì vậy, mọi người nên kỳ vọng rằng những gì phổ biến trên mạng xã hội cũng nên phổ biến trên các công cụ tìm kiếm, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các tín hiệu trên mạng xã hội độc lập, không ảnh hưởng đến xếp hạng. Google đã tuyên bố nhiều lần rằng họ không sử dụng tín hiệu mạng xã hội trong thuật toán. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cho thấy các trang có kết quả tốt trong xã hội, xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

4. SEO hay mạng xã hội – cái nào là tốt hơn?

Như đã nêu ở đầu bài đăng này, bạn cần cả hai. Đây không phải là một hay vì cả hai có thể giúp một trang web/kinh doanh trực tuyến có được lượng truy cập nhiều hơn và trong một số điều kiện, làm cho doanh số bán hàng nhiều hơn nữa. SEO sẽ đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể được đọc bởi các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội sẽ giúp bạn làm cho nội dung của bạn xuất hiện trước mặt nhiều người nhanh hơn. Càng nhiều người sẽ thấy một trang, càng có nhiều cơ hội có được nhiều liên kết đến nó, chia sẻ với các mạng xã hội hoặc tham gia vào xây dựng quảng bá nội dung đó.

Nhớ rằng: Mạng xã hội là nơi để bạn tiếp cận người dùng – SEO là người dùng tìm kiếm đến bạn.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY