Hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Landing Page

Bạn muốn Landing Page của mình đạt thứ hạng cao trên Top Google? Hãy xem ngay hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Landing Page bên dưới để biết thêm thông tin nhé.

1. Landing page là gì?

Landing page là trang đầu tiên mà bạn muốn người dùng truy cập khi họ truy cập trang web của bạn.

Đối với nhiều trang web, Landing page là trang chủ, vì đây là trang người dùng truy cập khi họ nhập tên miền vào trình duyệt.

Trong tình huống bạn thực hiện chiến dịch tiếp thị, landing page là trang bạn muốn người dùng nhìn thấy khi họ nhấp vào quảng cáo (nội bộ hoặc bên ngoài) từ các chiến dịch của bạn.

Landing page phục vụ một mục đích cụ thể. Thông thường, nó không có tất cả các yếu tố của một trang bình thường nhưng nó được thiết kế và cấu trúc theo cách để dẫn người dùng thực hiện một hành động cụ thể (gửi biểu mẫu, mua sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ, v.v.)

2. Tối ưu SEO cho Landing Page cần làm những gì?

SEO Landing page có tất cả các đặc điểm của một landing page thông thường, tức là chúng chủ yếu được tối ưu hóa cho chuyển đổi, nhưng chúng cũng thân thiện với SEO. Như chúng ta sẽ thấy bên dưới, tối ưu hóa landing page cho các công cụ tìm kiếm không quá khó, đặc biệt nếu bạn có tư duy SEO.

Trường hợp nào bạn KHÔNG nên tối ưu hóa landing page của mình?

Phải nói rằng, có những trường hợp tối ưu hóa landing page không có giá trị và phí thời gian, công sức.

Ví dụ: Nếu bạn có kế hoạch phát triển landing page cho một chiến dịch ngắn hạn hoặc để thử nghiệm một ý tưởng, bạn có thể bỏ qua phần SEO vì trang này không tồn tại mãi mãi.

Trong phần lớn các trường hợp, SEO hoạt động tốt trên các landing page:

 • Tăng cơ hội xếp hạng cao hơn cho các cụm từ tìm kiếm bạn muốn

 • Nó rất tốt cho việc xây dựng thương hiệu

 • Nó nâng cao trải nghiệm người dùng vì các nguyên tắc SEO có thể làm cho người truy cập trang thân thiện hơn.

3. 13 bước tối ưu landing page tốt cho SEO (hoàn chỉnh)

Dưới đây là các bước làm để tối ưu SEO landing page, chúng ta sẽ đi lần lượt từng bước một

3.1. Xuất bản landing page đến tên miền của riêng bạn

Để đạt được từ bất kỳ lợi ích SEO nào, các trang đích nên được xuất bản dưới tên miền của riêng bạn. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ trang đích của mình, thì cơ hội đạt được bất kỳ thứ hạng nào là tối thiểu hoặc không thể. Cách làm tốt cho SEO là xuất bản các landing page của bạn dưới tên miền của riêng bạn, tức là dạng này ten-landingpage.seobalance.net hoặc thậm chí tốt hơn với tư cách là thư mục con của trang web của bạn, tức là seobalance.net/ten-landingpage

Nhiều đơn vị thiết kế landing page cung cấp tùy chọn theo dạng tên miền tùy chỉnh này, có thể mất một phần chi phí cài đặt nhưng đó là hướng đi tốt.

Một cách khác thậm chí tốt hơn là thiết kế và lưu trữ trang đích trực tiếp trên trang web của bạn. Bằng cách này, trang đích sẽ là một phần của trang web của bạn, nó cũng nhận được những liên kết nội bộ, menu hay thừa hưởng toàn bộ độ tin tưởng của tên miền và đặc biệt bạn đã tiết kiệm được một chi phí hàng tháng cho các nhà cung cấp bên thứ ba.

Hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Landing Page

3.2. Tối ưu hóa URL landing page

URL của landing page phải tuân thủ tất cả các quy tắc về URL thân thiện với SEO. Nói cách khác, nó phải:

 • Ngắn gọn và chính xác – URL dài gây nhầm lẫn cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng

 • Bao gồm các từ khóa – Bao gồm các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu nhưng không nhồi từ khóa 

 • Tất cả các ký tự được viết thường

 • Không có khoảng trắng

 • Những từ tách riêng được nối với nhau bằng ký tự “-“

 • URL của landing page phải ngắn gọn và dễ nhớ để khi được chia sẻ trong các mạng xã hội hoặc diễn đàn thì nó có nghĩa tốt hơn, nét thẩm mỹ hơn.

3.3. Tạo Landing page có HTTPS

Rất nhiều bạn nghĩ rằng nó không quan trọng vì cách bạn lấy lượng truy cập phần lớn là từ quảng cáo. Điều này là không đúng vì ít nhất HTTPS sẽ giúp bạn tăng được uy tín hơn từ phía người dùng.

Có một SSL gắn liền với các landing page và trang web của bạn nói chung, là vô cùng quan trọng. Nó là một yếu tố sẽ giúp bạn tăng thứ hạng vì Google đang sử dụng https trong thuật toán xếp hạng của họ.

3.4. Chọn những từ khóa bạn muốn xếp hạng

Để có thể tối ưu hóa SEO cho bất kỳ trang nào, trước tiên bạn cần biết từ khóa nào bạn muốn trang đó xếp hạng.

Khi nói đến SEO landing page, nhiệm vụ này trở nên phức tạp hơn một chút vì các từ khóa SEO cần được chú ý với những từ khóa đã được xác định trên trang chính.

Và những từ khóa khó thì có thể để cho một nội dung của trang nằm trên website của bạn. Lợi thế của Landing page là bạn dùng trang đó để chạy quảng cáo hoặc ưu tiên hiển thị trên website của bạn, đặt banner ở website khác nên khả năng cho người dùng ghi nhớ key của landing page đó là có thể.

3.5. Tối ưu SEO OnPage cho landing page

Khi bạn có một ý tưởng rõ ràng về những từ khóa bạn muốn trang xếp hạng, bước tiếp theo là thêm những từ khóa đó vào trang của bạn. Quá trình này được gọi là SEO Onpage và các bước cần thực hiện là:

 • Thêm từ khóa chính trong URL

 • Thêm từ khóa trong thẻ title của bạn

 • Thêm từ khóa trong meta descriptions

 • Thêm từ khóa hoặc các từ liên quan trên title chính (thẻ H1) và các tiêu đề phụ (Thẻ H2, H3)

3.6. Tối ưu nội dung cho SEO

Một yếu tố khác cần tối ưu hóa là nội dung thực tế của trang. Đọc đến đây thì chúng ta đã tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và tiêu đề nhưng bạn cũng cần tối ưu hóa phần còn lại của nội dung.

Để bắt đầu, landing page của bạn cần phải có nội dung văn bản trên đó chứ không chỉ có hình ảnh hoặc video. Công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung văn bản dễ dàng hơn hình ảnh hoặc video.

Tùy thuộc vào thiết kế của trang, bạn có thể sử dụng các cách hợp lý để thêm nội dung văn bản bạn cần cho mục đích SEO, mà không phá vỡ thiết kế của bạn.

3.7. Tối ưu hình ảnh và video

Landing page có xu hướng có nhiều hình ảnh, dưới dạng hình ảnh hoặc video. Về mặt SEO, bạn cần đảm bảo rằng các yếu tố này được chèn vào trang theo cách tốt nhất với SEO.

Tất cả các hình ảnh cần phải được tối ưu hóa 3 yếu tố:

 • Tên tệp – nó không phải là tín hiệu SEO lớn nhất, nhưng tốt khi sử dụng tên tệp có ý nghĩa. Ví dụ: Nếu một hình ảnh hiển thị một con đường đầy hoa, thì tên tệp có thể là duong-hoa-dep.jpg.

 • ALT văn bản thay thế – Đây là yếu tố quan trọng nhất cho SEO hình ảnh.

 • Chú thích hình ảnh – Đối với mỗi hình ảnh, bạn cũng có thể cung cấp chú thích. Đây là mô tả ngắn xuất hiện bên dưới hình ảnh. Chú thích có thể giống với văn bản ALT, với nhiều chi tiết hơn một chút.

Nếu bạn có video trên landing page của mình, hãy đảm bảo rằng:

 • Video đó được lưu trữ của bên thứ ba như YouTube hoặc Vimeo. Điều này sẽ giúp bạn giảm tải rất tốt cho landing page của mình, hơn nữa các kênh lưu trữ video đó rất chuyên nghiệp và phổ biến.

 • Thêm lược đồ cho mỗi video để cung cấp cho bot công cụ tìm kiếm thêm chi tiết về video của bạn. Bạn có thể sử dụng tập lệnh JSON-LD như được Google hướng dẫn ở đây.

3.8. Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc không chỉ có sẵn cho video. Có một số lược đồ bạn có thể sử dụng trên trang đích của mình tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang bán.

Các lược đồ có thể cải thiện việc trình bày đoạn tìm kiếm của bạn và cũng giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn.

Thông qua các lược đồ, bạn có thể cung cấp thêm thông tin cho các công cụ tìm kiếm về những gì bạn bán, giá của nó là bao nhiêu, lượng hàng tồn kho và rất nhiều thông tin hữu ích khác.

3.9. Tối ưu cho di động

Với việc Google giới thiệu về nội dung của họ “Google’s mobile first index“, nhu cầu có landing page thân thiện với SEO, là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Để tối ưu hóa landing page của bạn cho thiết bị di động, hãy đảm bảo các yếu tố:

 • Các trang di động không có cuộn ngang.

 • Có tất cả nội dung của trang trên giao diện máy tính để bàn

 • Tốc độ tải nhanh.

 • Không có quảng cáo hoặc các yếu tố gây phiền nhiễu cho người dùng trên di động.

 • Xem tốt trên các độ phân giải khác nhau.

3.10. Tối ưu tốc độ

Tốc độ tải của một trang là một yếu tố xếp hạng SEO được biết đến. Các trang tải nhanh có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn các trang chậm hơn. Đối với landing pages, tốc độ thậm chí còn quan trọng hơn vì các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra tác động của tốc độ đối với doanh số và chuyển đổi tốt hơn lên tới 20%. Để đạt được lợi thế về cả tốt SEO và doanh số cao hơn, landing pages của bạn nên tải càng nhanh càng tốt.

3.11. Thêm internal link trỏ đến landing page

Đến bước này thì bạn đã tối ưu hóa cấu trúc và nội dung của landing page, bây giờ là thời gian để xem cách bạn có thể quảng bá tốt nhất các trang của mình và cải thiện thứ hạng hơn nữa. Bạn cần xem xét ba lĩnh vực:

 • Internal links

 • Backlinks

 • 301 chuyển hướng

Hướng dẫn cách tối ưu SEO cho Landing Page

3.12. Quảng cáo landing page và nhận được backlink

Bên cạnh việc quảng bá landing page của bạn trong internal link, bạn cũng cần quảng bá chúng trên Internet với mục đích có được các backlinks. Backlink chất lượng cao là một trong những yếu tố SEO có thể ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của bạn. Nếu bạn đã quen với các thực hành SEO offpage thì bạn sẽ biết là các liên kết chất lượng tốt rất khó có được, đặc biệt là khi nói đến việc quảng bá landing page và trang bán hàng nói chung.

3.13. Sử dụng chuyển hướng 301

Mục tiêu chính của landing page là tăng chuyển đổi. Trong quá trình này, việc thay đổi nội dung của trang hoặc thậm chí tạo các trang mới là điều bình thường. Mỗi khi bạn làm điều này, bạn sẽ mất backlink, sự tin tưởng của người dùng, công cụ tìm kiếm mà bạn đã xây dựng và điều này không tốt cho SEO.

Giải pháp là gì?

 • Sử dụng chuyển hướng 301 mỗi khi bạn tạo một landing page mới cho cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Chuyển hướng 301 hướng dẫn các công cụ tìm kiếm chuyển bất kỳ giá trị SEO nào từ URL này sang URL khác.

Vì vậy, bất kỳ liên kết nào bạn đã xây dựng và mọi thứ hạng sẽ không bị mất khi bạn khởi chạy landing page mới của mình.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY