Danh sách để kiểm tra Local SEO cho trang web của bạn

Bài viết trước đã đề cập về tầm quan trọng và lợi ích của local SEO đối với các doanh nghiệp nhưng vẫn chưa nhắc đến phần quan trọng là những gì bạn phải làm để tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm theo vị trí.

1. Tối ưu hóa logo

Một trong những điều đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm gặp phải khi thu thập thông tin trang web của bạn là logo và đây là nơi tốt để bắt đầu tối ưu hóa local SEO của bạn.

Tối ưu hóa logo trên công cụ tìm kiếm có những điểm quan trọng sau: 

  • Đảm bảo rằng tên tệp hình ảnh của bạn là mô tả. Thay vì sử dụng logo.png tốt hơn sử dụng một tên tập tin có ý nghĩa hơn như ‘nha-hang-tiec-cuoi-ABC-logo.png‘

  • Văn bản ALT là quan trọng đối với tất cả các hình ảnh nhưng có còn quan trọng hơn đối với logo.

  • Bạn có thể sử dụng văn bản ALT để cung cấp thêm chi tiết về hình ảnh và trong trường hợp này là địa điểm kinh doanh của bạn.

  • Hãy thử sử dụng cùng logo trên tất cả các kênh

  • Ở tất cả các nơi mà logo của bạn được hiển thị, ví dụ: trang web, FB, trang Google Doanh nghiệp, Twitter, v.v …, hãy thử sử dụng cùng một logo và văn bản ALT.

2. Làm việc trên tiêu đề, mô tả và URLS

Tiêu đề và Mô tả rất quan trọng đối với local SEO.

Tiêu đề được tối ưu hóa phải nằm trong khoảng từ 50-60 ký tự và nếu bạn nhắm mục tiêu khách hàng địa phương, thì vị trí (và nếu có thể số điện thoại theo vùng) của bạn phải nằm trong tiêu đề và mô tả của bạn.

Liên quan đến URLS, bạn cần đảm bảo rằng bạn có cấu trúc URL thân thiện với SEO bao gồm một chỉ dẫn về vị trí (nếu có).

3. Tên, địa chỉ, số điện thoại trên trang chủ

Trên trang chủ của bạn, hãy đảm bảo rằng chi tiết địa chỉ đầy đủ của bạn (Địa chỉ số nhà, số điện thoại, số fax, email) hiển thị dưới dạng văn bản (không phải ảnh) ở một vị trí nổi bật.

Xem bên dưới một vài ví dụ về các định dạng thông tin tốt và xấu

danh-sach-de-kiem-tra-local-seoNguồn Ảnh thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại: MOZ

Quan trọng: Khi hiển thị số điện thoại của bạn, đảm bảo rằng bạn sử dụng số điện thoại địa phương (bao gồm mã vùng) chứ không phải chỉ có số di động.

Bất kỳ tín hiệu nào bạn có thể cung cấp cho Google liên quan đến địa phương của bạn đều hữu ích cho Local SEO.

Đối với các trang còn lại, bạn có thể có thông tin liên lạc ở chân trang.

Một số Website tách trang chủ khỏi các trang còn lại để nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin liên hệ sẽ hiển thị trên trang chủ.

4. Thông tin tên, địa chỉ, số ĐT,  là nhất quán trên các kênh

Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải, khi nói đến tối ưu hóa Local SEO, là sự không thống nhất của thông tin tên, địa chỉ, SĐT.

Điều quan trọng là thông tin liên lạc của bạn phải nhất quán trong tất cả các kênh.

Điều này có nghĩa là địa chỉ và số điện thoại bạn hiển thị trên trang web phải giống với địa chỉ bạn có trên Facebook, trang Google Doanh nghiệp của tôi và bất kỳ nơi nào khác mà công ty bạn được liệt kê.

danh-sach-de-kiem-tra-local-seoNhững lỗi của local SEO thường gặp. Nguồn: MOZ

5. Thêm bản đồ Google vào trang liên hệ

Thật dễ dàng để thêm một bản đồ Google về doanh nghiệp của bạn trong trang Liên hệ với chúng tôi và đây là một tín hiệu mạnh mẽ về địa điểm kinh doanh của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Cách tốt nhất để thêm bản đồ là vào Google Maps, nhập địa chỉ của bạn và sau đó chọn “Chia sẻ hoặc Nhúng bản đồ” từ trình đơn trên cùng bên trái.

6. Đăng ký công ty của bạn với Google doanh nghiệp của tôi

danh-sach-de-kiem-tra-local-seoTín hiệu xếp hạng của local SEO. Nguồn ảnh: MOZ

Như bạn thấy ở trên, việc có tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi là yếu tố quan trọng nhất cho local SEO.

Khi bạn tạo một tài khoản với Google Business, Google sẽ xác minh địa chỉ và quyền sở hữu doanh nghiệp của bạn. Việc này sẽ được thực hiện bằng cách gửi cho bạn một thư có mã hoặc qua điện thoại (tùy thuộc vào quốc gia của bạn). Khi địa chỉ của bạn được xác minh, doanh nghiệp của bạn sẽ hiển thị trên bản đồ và cũng sẽ là một ứng cử viên để hiển thị trong hộp kết quả địa phương trong trang kết quả tìm kiếm.

7. Tạo một trang doanh nghiệp trên Facebook

Facebook có một loại hình đặc biệt cho các doanh nghiệp địa phương. Khi bạn tạo Trang Doanh nghiệp Facebook và chọn danh mục “doanh nghiệp địa phương”, Facebook sẽ xác minh địa chỉ và chi tiết kinh doanh của bạn. Khi việc này được thực hiện thành công, họ sẽ thêm một dấu kiểm màu xám bên cạnh logo của bạn, cho biết chi tiết liên lạc của bạn đã được xác minh. Sau đó, bạn có thể thêm giờ làm việc, bản đồ và thông tin khác về doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Hiện tại có thể Facebook đã hạn chế chức năng tích xám đối với thị trường của Việt Nam.

8. Khích lệ và trả lời mọi đánh giá trên mọi nền tảng

Bên cạnh đăng ký trên các nền tảng trên, điều quan trọng là khuyến khích người dùng xem lại doanh nghiệp của bạn và điều quan trọng không kém là phải trả lời tất cả các bài đánh giá (dù tốt hoặc xấu) trên TẤT CẢ các nền tảng.

Bạn có thể yêu cầu khách hàng của mình để lại đánh giá trên nền tảng yêu thích của họ bằng cách cho họ ưu đãi, ví dụ 5% cho lần mua hàng tiếp theo hoặc bằng cách gửi cho họ lời nhắc bằng SMS hoặc email.

9. Nội dung từ báo chí địa phương

Bất kỳ đề cập nào (liên kết) bạn có thể nhận được từ các trang web đáng tin cậy trong cùng một thành phố với doanh nghiệp của bạn, là một tín hiệu mạnh mẽ cho Local SEO của bạn. 

Ví dụ: bạn có thể nhận được một liên kết từ một tờ báo địa phương (trực tuyến) hoặc một tạp chí liên quan đến lĩnh vực của bạn.

10. Liên kết Xây dựng

Local SEO là một tập hợp con của “SEO bình thường” và điều này có nghĩa là để có được thứ hạng tốt hơn cho vị trí, bạn cần phải tuân theo các phương pháp SEO tốt nói chung.

Xây dựng liên kết là một chiến thuật có thể có một tác động rất lớn đến nỗ lực SEO của bạn và bạn không nên quên nó khi tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương.

Cung cấp nội dung liên kết xứng đáng, theo đuổi liên kết tự nhiên, quảng cáo trang web của bạn để thu hút sự chú ý của người khác và tối ưu hoá nội dung của bạn để có được đoạn trích nổi bật của Google, là những thực tiễn sẽ ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng địa phương của bạn.

11. Danh mục kiểm soát SEO

Như đã đề cập ở trên, SEO truyền thống vẫn còn vấn đề vì vậy tốt nhất là thực hiện Kiểm toán SEO cho trang web của bạn để tuân thủ các tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất.

12. Tối ưu hóa điện thoại di động

Đừng quên điện thoại di động, đặc biệt là khi tìm kiếm khách hàng tại địa phương.

Nhiều người sử dụng điện thoại di động của họ khi đang di chuyển và việc có một trang web thân thiện với thiết bị không di động sẽ giữ họ tốt hơn.

13. Bắt đầu một blog

Làm cách nào một blog có thể giúp local SEO?

Bạn có thể đăng nội dung chất lượng cao một cách thường xuyên và thực hiện liên kết nội bộ về nhận biết địa điểm. Điều này sẽ không giúp được bạn quá nhiều nhưng nó là một bước nhỏ trong quá trình tối ưu hóa tổng thể của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng blog để nhắm mục tiêu “từ khóa địa phương” trong tiêu đề và nội dung của các bài đăng blog

14. Twitter, Pinterest, YouTube và nhiều hơn nữa

Không hẳn đề cập đến Twitter, Pinterest, YouTube hoặc các mạng xã hội khác một cách riêng biệt, nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn cũng cần phải duy trì hồ sơ chính xác về những trang web đó.

Các mạng này rất tuyệt khi giúp một số người trong khu vực của bạn theo dõi bạn vì tất cả các kênh xã hội đều có cơ sở để đề xuất những người theo dõi dựa trên địa chỉ / thông tin địa chỉ của doanh nghiệp bạn.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY