CMS là gì?

#SEO Balance giới thiệu về CMS trên thế giới để cập nhật hỏi đáp SEO. Sau đây, hãy cùng #SEO Balance tìm hiểu về CMS là gì và CMS cho tốt cho web seo hay không?

CMS là gì?

Hệ thống quản lý nội dung (Content Management System), thường được viết tắt là CMS, là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến thức kỹ thuật chuyên ngành.

CMS là gì?

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả các mã từ đầu (hoặc thậm chí không biết cách viết mã nào cả).

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Ngoài các trang web, bạn cũng có thể tìm thấy các hệ thống quản lý nội dung cho các chức năng khác - như quản lý tài liệu.

CMS hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách thức hoạt động của hệ thống quản lý nội dung, chúng ta sẽ xem xét kỹ lưỡng giao diện WordPress (WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung).

Hãy bắt đầu với việc tạo một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần phải viết một tệp HTML tĩnh và tải nó lên máy chủ của mình (nghe có vẻ phức tạp, phải không?).

Với hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn chỉ có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như Microsoft Word:

wordpress content management system

Điều đó đơn giản hơn rất nhiều, phải không?

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, như hình ảnh, bạn chỉ có thể duyệt qua thư viện phương tiện thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình:

Tuy nhiên, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập chính xác như bạn muốn.

Điều gì tạo nên Hệ thống quản lý nội dung?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) - đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).
Ứng dụng phân phối nội dung (CDA) - đây là quy trình hậu trường, phụ trợ lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị nội dung đó cho khách truy cập của bạn.
Hai hệ thống kết hợp với nhau giúp bạn dễ dàng bảo trì trang web của mình.

Ví dụ về CMS phổ biến là gì?

CMS là gì?

WordPress, mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ở trên, là ví dụ tốt nhất về hệ thống quản lý nội dung phổ biến. Mặc dù chắc chắn có các hệ thống quản lý nội dung khác đang tồn tại, nhưng WordPress vẫn duy trì hơn 40% thị phần trên các trang web có hệ thống quản lý nội dung đã biết.
Bạn đang vật lộn với các vấn đề về thời gian chết và WordPress? Kinsta là giải pháp lưu trữ được thiết kế để tiết kiệm thời gian cho bạn! Kiểm tra các tính năng của chúng tôi
Lưu ý rằng khi chúng tôi đề cập đến “WordPress”, chúng tôi không nói về WordPress.com. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào WordPress.org, đây là trang web lưu trữ hệ thống quản lý nội dung WordPress nguồn mở thực tế.

Ngoài phần mềm WordPress tự lưu trữ, các CMS phổ biến khác bao gồm:

 • Joomla
 • Drupal
 • Magento (for eCommerce stores)
 • Squarespace
 • Wix
 • TYPO3

Ngoài ra còn có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung ít nổi tiếng khác nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp lớn (với một mức giá đắt để phù hợp).

Bạn có thể xây dựng loại trang web nào với các hệ thống quản lý nội dung đó?

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung ngày nay đều khá linh hoạt. Mặc dù có một số tập trung vào một mục đích sử dụng cụ thể - như Magento và Thương mại điện tử - hầu hết các hệ thống quản lý nội dung phổ biến đều có thể được sử dụng để tạo bất kỳ loại trang web nào về cơ bản.

 • Static websites
 • Blogs
 • eCommerce stores
 • Forums
 • Social networks
 • Online courses
 • Membership sites
 • Portfolios
 • Etc.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY