Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm mà có thể bạn chưa biết

Hiện Nay Lượng Truy Cập Mỗi Ngày Vào Các Công Cụ Tìm Kiếm Là Rất Rất Cao. Vậy Hãy Cùng Tìm Hiểu Về Cách Thức Hoạt Động Của Công Cụ Tìm Kiếm Trong Bài Viết Này Nhé.

1. Tại sao bạn cần tìm hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm?

Nếu bạn là nhà phát triển, nhà thiết kế, chủ doanh nghiệp nhỏ và có nhu cầu làm về tiếp thị, chủ sở hữu trang web hoặc nghĩ đến việc tạo một blog cá nhân, trang web cho doanh nghiệp của mình thì bạn cần phải hiểu công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Sự hiểu biết rõ ràng về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm giúp bạn tạo một trang web cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được. Đây là một lợi ích bạn rất cần để có được sự phát triển cho việc marketing của bạn.

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm trước khi làm một chiến dịch tiếp thị liên quan đến SEO hoặc bất kỳ chiến dịch SEM (Search Engine Marketing) khác.

2. Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Công cụ tìm kiếm là hệ thống các chương trình máy tính xử lý phức tạp. Trước khi họ cho phép bạn gõ truy vấn và tìm kiếm trên web, họ cần phải làm rất nhiều công việc chuẩn bị. Khi bạn nhấp vào “Tìm kiếm”, bạn sẽ được hiển thị với một bộ kết quả chính xác và chất lượng câu trả lời có được sau truy vấn của bạn.

Công việc đó bao gồm hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên là quá trình phát hiện thông tin và giai đoạn thứ hai đang tổ chức thông tin để nó có thể được sử dụng cho mục đích tìm kiếm.

Điều này thường được biết đến trong thế giới Internet dưới dạng sử dụng quen: thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm

2.1. Thu thập thông tin (Crawling)

Công cụ tìm kiếm có một số chương trình máy tính được gọi là trình thu thập dữ liệu web, có trách nhiệm tìm kiếm thông tin được công khai trên Internet.

Để đơn giản hóa, bạn có thể biết rằng công việc của các trình phần mềm thu thập thông tin (còn gọi là con nhện của công cụ tìm kiếm – Spiders) là quét Internet và tìm các máy chủ lưu trữ trang web (còn gọi là máy chủ web).

Sau đó chúng tạo ra một danh sách tất cả các máy chủ web để thu thập dữ liệu, số trang web được lưu trữ bởi mỗi máy chủ và sau đó bắt đầu làm việc phân tích.

Chúng ghé thăm mỗi trang web và bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, chúng cố gắng tìm hiểu xem trên 1 web có bao nhiêu trang, cho dù đó là nội dung văn bản, hình ảnh, video hay bất kỳ định dạng nào khác (css, html, javascript, v.v …).

Khi truy cập trang web, ngoài việc ghi lại số lượng trang, chúng cũng theo dõi các liên kết khác (liên kết các trang trong trang web hoặc các trang web liên kết bên ngoài), và do đó chúng khám phá được nhiều trang liên quan hơn.

Chúng làm việc này liên tục và cũng theo dõi các thay đổi được thực hiện trên trang web để chúng biết khi các trang mới được thêm hoặc xóa, khi liên kết được cập nhật, hay có bất kỳ sự thay đổi nào không.

Theo số lượng hiện nay, có hơn 180 nghìn tỷ trang cá nhân trên Internet và trung bình hàng ngàn trang mới được xuất bản mỗi ngày, đây là khối lượng rất nhiều công việc.

Khi tối ưu hóa trang web của bạn, bạn cần đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập trang web một cách chính xác. Còn nếu không thể đọc được trang web của bạn, bạn không nên mong đợi nhiều về thứ hạng cao hoặc lượng truy cập đến từ công cụ tìm kiếm.

2.2. Lập chỉ mục (Indexing)

Nếu chỉ thu thập thông tin thì không đủ để xây dựng một công cụ tìm kiếm hoàn chỉnh và hiệu quả. Thông tin được xác định bởi trình thu thập thông tin cần phải được tổ chức, sắp xếp và lưu trữ để nó có thể được xử lý bằng các thuật toán công cụ tìm kiếm, trước khi cung cấp cho người dùng tìm kiếm. Quá trình này được gọi là Lập chỉ mục (indexing).

Các công cụ tìm kiếm không lưu trữ tất cả thông tin tìm thấy trên một trang trong chỉ mục của họ, nhưng chúng lưu trữ những thứ như: thời gian tạo hay cập nhật, tiêu đề và mô tả của trang, loại nội dung, từ khóa liên quan, các liên kết đến và đi, rất nhiều các tham số khác cần thiết cho các thuật toán của chúng.

Nếu trang web của bạn không có trong chỉ mục của họ, nó sẽ không xuất hiện cho bất kỳ tìm kiếm nào. Điều này cũng có nghĩa là nhiều trang của bạn có trong các chỉ mục của công cụ tìm kiếm, bạn càng có nhiều cơ hội “xuất hiện trong kết quả tìm kiếm” khi ai đó gõ một truy vấn.

Lưu ý là việc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, có nghĩa là ở bất kỳ vị trí nào và không nhất thiết phải ở các vị trí hoặc trang trên cùng.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY