Những điều cần biết về SEM

SEM là thuật ngữ marketing mà nhiều người đã được biết đến nhưng để hiểu rõ về SEM thì chưa nhiều người thực sự biết, vậy SEM là gì? Tại sao phải làm SEM? Hãy cùng đọc bài viết này để giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Sem Là Gì? Tại Sao Phải Làm Sem?

Rất có thể chúng ta đã nghe nhiều đến thuật ngữ SEM, nhưng vẫn nhiều người chưa hiểu rõ SEM là gì? Và tại sao phải làm SEM? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi đó.

 

SEM là gì? Tại sao phải làm SEM

SEM là viết tắt của thuật ngữ Search Engine Marketing, dịch sang tiếng việt có nghĩa là “Marketing trên công cụ tìm kiếm”. Một thuật ngữ tương đương cũng được rất nhiều người sử dụng là Tiếp thị công cụ tìm kiếm.

SEM là 1 hình thức marketing online, áp dụng vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo … Có một điểm cần lưu ý là, do ở Việt Nam, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, nên nhiều người vẫn mặc định xem công cụ tìm kiếm là Google chứ không để ý đến những công cụ khác (Bing, Yahoo…)

Khi mà con người online ngày càng nhiều thì hành vi của người mua hàng cũng thay đổi theo, họ online nhiều hơn đồng thời với nhu cầu tìm kiếm nhiều hơn. Khi có sự quan tâm, thích thú đến một mặt hàng nào đó họ sẽ search, và đây là thời điểm, vị trí để làm SEM.

Vai trò quan trọng của SEM trong Marketing

SEM đóng vai trò quan trọng trong Internet Marketing

Trong mô hình cây Internet Marketing (tiếp thị trên internet), SEM (Search Engine Marketing) là nhánh cây đầu tiên (tính từ dưới lên và trái sang phải), điều này thể hiện mức độ quan trọng của SEM trong quá trình làm tiếp thị Internet. SEM có nhiệm vụ thu hút khách hàng trực tiếp. Vậy thì SEM sẽ thu hút khách hàng như thế nào?

Trong SEM có 2 nhánh: SEO và PPC

  • SEO (Search Engine Optimization): Quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định.
  • PPC (Pay Per Click): Hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi click.

 

SEO và Adwords trên Google

SEO là thể hiện kết quả ở ô màu xanh còn ô màu đỏ là thể hiện kết quả PPC trên công cụ tìm kiếm Google.

1. SEO là những kết quả không phải quảng cáo vì vậy tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC (Theo một số nghiên cứu là > 80%).

  • Những kết quả đầu tiên hiển thị trên Google là những website mà khách hàng không phải trả phí cho mỗi lần họ ghé thăm và tỷ lệ chuyển đổi của SEO thường ở mức cao hơn so với PPC.
  • Khách hàng phân biệt dễ dàng đâu là quảng cáo.
  • Giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.
  • Kết quả SEO là tối ưu hóa website một cách bền vững, không chỉ là nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết mà còn cả việc thu hút truy cập.
  • Nếu website xuất hiện trong top 10 tìm kiếm của Google thì chính bản thân website đó rất tốt vì được Google.

2. PPC cũng có những ưu điểm nhất định so với SEO như:

  • Xuất hiện nhanh trên công cụ tìm kiếm chứ không tốn thời gian như SEO.
  • Độ phủ từ khóa rộng, phổ biến có thể quảng cáo  nhiều từ khóa cùng một lúc.
  • Tùy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiệu quả quảng cáo.

SEO hay PPC thì tùy thuộc vào ngân sách và chiến lược mà chúng ta nên tập trung vào. Để tìm hiểu thêm về SEO và PPC các bạn có thể đọc thêm các bài viết trong chuyên mục Kiến thức SEO và Internet Marketing. Chúc các bạn thành công!

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY