7 Cách tăng tốc độ tải trang Web WordPress (Phần 2)

Ở bài viết trước, một vài lưu ý đã được nêu ra để làm tăng tốc độ tải trang web WordPress. Hãy tiếp tục tham khảo các cách dưới đây để giúp cải thiện trang web của bạn nào!

2.4. Tối ưu hóa Database WordPress

WordPress được dựa trên cơ sở dữ liệu MySQL. Trong khi bạn không cần phải biết bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào khác, bạn cần phải hiểu rằng bằng cách thêm/xóa nội dung/bài đăng vào trang web của bạn, cơ sở dữ liệu trở nên lớn hơn và ở một số lý do là tốt để bạn thực hiện một số công việc bảo trì dữ liệu.

Trong trường hợp bạn không biết về MySQL thì cũng khá dễ dàng vì bạn có thể làm tối ưu mà không cần phải đăng nhập vào Database và chạy những truy vấn SQL. WP-optimize là một Plugins phổ biến nhất có thể giúp bạn tối ưu hóa dữ liệu của WordPress bằng cách:

  • Xoá các bản sửa đổi của bài không cần thiết (mỗi khi bạn nhấp vào ‘Lưu Bản nháp’, một phiên bản của bài đăng hoặc trang được lưu vào DB).

  • Xóa nhận xét spam.

  • Lập lại chỉ mục các bảng cơ sở dữ liệu (đừng lo lắng nếu bạn không biết đây là gì).Nếu bạn không muốn plugin này hoạt động tất cả thời gian, bạn có thể kích hoạt nó mỗi tháng một lần và chạy nó hoặc bạn có thể giữ nó và sử dụng tính năng lên lịch trình để chạy bảo trì Database tự động theo tuần hoặc theo tháng chẳng hạn.

tang-toc-do-tai-trang-web

2.5. Tránh nạp tài nguyên trực tiếp từ các trang web khác trong tiêu đề trang web

Ngoài việc có mã của Google Analytics trong tiêu đề trang web của bạn, hãy cố gắng không thêm bất kỳ tài nguyên bên ngoài nào khác (trừ khi thực sự cần thiết) phải được tải khi trang được tải.

Có rất nhiều người thêm scripts hoặc mã từ các trang web khác và điều này có thể làm chậm trang web của bạn xuống mà bạn không nhận ra nó. Khi trang được tải cài đặt WordPress sẽ cố gắng tải các tài nguyên được định nghĩa trong tiêu đề và nếu máy chủ khác không phản hồi nhanh thì điều này sẽ trì hoãn việc tải trang web của bạn.

Nếu cần thiết phải có các scripts hoặc mã khác, hãy thêm chúng vào phần cuối hoặc sử dụng các tập lệnh không đồng bộ không ảnh hưởng đến việc tải trang ban đầu.

2.6. Xem xét việc thay đổi host

Nếu sau khi bạn thực hiện các thay đổi ở trên, bạn vẫn nhận thấy rằng trang web của bạn chậm đó là lúc cân nhắc việc thay đổi máy chủ.

Nơi bạn lưu trữ trang web WordPress của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong tăng tốc độ tải trang web và SEO của bạn. Các blogger lớn hoặc doanh nghiệp phát triển quan trọng từ internet nên sử dụng VPS để lưu trữ các trang web của họ và không chia sẻ lưu trữ.

Sự khác biệt chính giữa hai điều này là chia sẻ lưu trữ là rẻ hơn nhưng trang web của bạn được lưu trữ trên cùng một máy chủ với hàng chục các trang web khác chia sẻ cùng một tài nguyên. Khi bạn thuê một Virtual Private Server (VPS) của riêng bạn, trang web của bạn được lưu trữ trên IP riêng, trên một máy chủ ảo có các tài nguyên dành riêng.

Điều này có nghĩa là cài đặt của bạn an toàn hơn và bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào trong các trang web khác không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn. Nó tốn kém hơn việc chia sẻ lưu trữ nhưng nó chắc chắn có giá trị của nó. Và để sử dụng VPS thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm một số kỹ thuật quản trị.

2.7. Sử dụng Google PageSpeed Module

Nếu bạn đang sử dụng VPS thì cách khác để sử dụng plugin bộ nhớ đệm là sử dụng Google PageSpeed Module. Đây là phần mềm được Google phát triển trên máy chủ web của bạn giúp lưu trữ bộ nhớ đệm và tối ưu hóa HTML và CSS của bạn mà không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web của bạn.

tang-toc-do-tai-trang-webTôi đã kiểm tra điều này trên một số trang web và nó hoạt động tốt nhưng nhược điểm của điều này là bạn cần sự trợ giúp của nhà cung cấp hosting của bạn để cài đặt các module của máy chủ web của bạn và một số kiến thức kỹ thuật để cấu hình nó một cách chính xác.

Hiện tại thì Website vietnetgroup này cũng sử dụng Module này của Google, tôi nhận thấy nó thực sự giúp việc tải trang nhanh hơn đáng kể.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY