12 bước để viết bài viết chuẩn SEO (Phần 2)

Ở Bài Viết Trước, Bạn Đã Theo Dõi Các Bước Đầu Tiên Để Tối Ưu Hóa Nội Dung Cho SEO. Cùng Xem Tiếp Các Bước Còn Lại Để Có Bài Viết Chuẩn SEO Nhé!

2.5. Viết nội dung dài

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng nội dung dài thể hiện tốt hơn trong mạng tìm kiếm và mạng xã hội.

bai-viet-chuan-seoNghiên cứu: Chiều dài nội dung và Xếp hạng

Mặc dù điều này là đúng, nhưng nó không có nghĩa là bạn nên viết hàng ngàn từ ngữ để có được một giới hạn từ thật dài.

Chất lượng của nội dung luôn quan trọng hơn số lượng. Nếu những gì bạn viết là tốt và thu hút người dùng tương tác chia sẻ và liên kết, nó có thể xếp hạng cao trong Google ngay cả khi có các bài viết khác dài hơn về chiều dài.

Tối ưu hóa nội dung dài. Mẹo nhỏ để tối ưu hóa các bài viết dài là sử dụng một bảng mục lục ở đầu bài để giúp người dùng điều hướng qua nội dung. Bên cạnh việc điều hướng dễ dàng hơn, bạn cũng có thể tăng cơ hội nhận được liên kết trang web để xuất hiện cùng với đoạn mã của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

2.6. Thêm liên kết nội bộ vào các nội dung liên quan khác trên trang web

Một yếu tố khác của nội dung chuẩn SEO là liên kết nội bộ (internal link). Trong nội dung của bạn, liên kết đến các trang khác trong trang web của bạn để giúp người dùng tìm hiểu thêm về một chủ đề nhất định và trình thu thập thông tin tìm kiếm một lý do nữa để lập chỉ mục nhiều trang hơn từ trang web của bạn.

Liên kết nội bộ tạo ra nội dung được gọi là “nội dung liên quan đến nội dung” giúp Google hiểu ý nghĩa của nội dung tốt hơn.

Khi thêm liên kết nội bộ sử dụng neo văn bản (Anchor text) có ý nghĩa để trình thu thập thông tin có thể có được một ý tưởng tốt về nội dung các trang liên kết là những gì.

2.7. Thêm liên kết bên ngoài chất lượng cao vào nội dung

Bên cạnh liên kết với các bài viết của riêng bạn, bạn nên liên kết tới các trang web hoặc nguồn thông tin chất lượng cao khác với điều kiện là:

 • Chúng sẽ giúp người dùng đọc nhiều hơn về một chủ đề.

 • Bạn tin tưởng trang web bạn sẽ liên kết đến.

 • Bạn làm điều đó vì nhận được một khoản chi phí (đó là bán liên kết và nó không được phép).

 • Không lạm dụng nó với các liên kết bên ngoài nhưng không ngại liên kết ra khi nó có ý nghĩa.

2.8. Làm cho nội dung dễ đọc

Làm cho nội dung của bạn dễ đọc. Đừng chỉ đưa văn bản trên một trang mà áp dụng các kiểu định dạng để làm cho việc đọc dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những người dùng muốn đọc lướt.

 • Sử dụng các đoạn văn ngắn.

 • Sử dụng chữ đậm và chữ nghiêng để làm nổi bật các phần của nội dung quan trọng.

 • Sử dụng danh sách để phác thảo các bước.

 • Sử dụng các câu ngắn.

 • Sử dụng phông chữ dễ đọc (và đủ lớn) trên tất cả các thiết bị.

 • Thêm khoảng trắng đủ nhìn vừa mắt giữa các đoạn văn của bạn.

2.9. Tối ưu hóa các phần tử không phải là văn bản

Như đã đề cập ở trên, nội dung có thể có nhiều hình thức và không nhất thiết là văn bản. Khi thêm các yếu tố không phải văn bản khác trong nội dung của bạn, đảm bảo rằng nó được tối ưu. Hình ảnh là phổ biến nhất và tất cả hình ảnh trong nội dung của bạn phải là:

 • Có tên tệp tin thân thiện.

 • Có Văn bản ALT thích hợp.

 • Bao gồm một dòng văn bản bên dưới hình ảnh để mô tả thêm hình ảnh đó là về gì.

2.10. Sử dụng Schema đánh dấu để mô tả nội dung của bạn với các công cụ tìm kiếm

Ngoài các tính năng trên, bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của bạn với các công cụ tìm kiếm theo cách mà họ có thể hiểu được.

Có một số Schema bạn có thể thực hiện tùy thuộc vào loại nội dung bạn đang xuất bản. Có các Schema cho bài viết, video, podcast, sản phẩm, công thức nấu ăn, đánh giá và hơn thế nữa.

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng trong vài tháng gần đây và theo Google, đây là thời điểm để dữ liệu có cấu trúc được ở lại lâu dài.

2.11. Các trang liên quan đến các nhóm nội dung

Mặc dù đây không phải là liên quan trực tiếp đến nội dung của SEO, nhưng nó rất tốt cho SEO tổng thể của bạn.

Google khi thu thập dữ liệu một trang chủ yếu quan tâm đến nội dung tìm thấy trên trang đó nhưng nó cũng sẽ tính đến vị trí của trang.

Nói cách khác, bạn nên tạo các chuyên mục và nhóm các trang của mình với nhau để đảm bảo rằng cấu trúc trang web của bạn được phản ánh trong menu và breadcrumbs.

bai-viet-chuan-seo

Thực hiện theo các quy tắc đơn giản sau:

 • Tạo một số chuyên mục.

 • Thêm bài viết vào chuyên mục.

 • Tối ưu hóa các chuyên mục của bạn.

 • Thêm chuyên mục trong menu chính của bạn (bạn có thể đặt tên cho chúng về chủ đề hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn).

 • Đảm bảo rằng các menu breadcrumb của bạn cho phép người dùng điều hướng đến chuyên mục gốc.

2.12. Luôn cung cấp cho người dùng lời kêu gọi hành động

Mục tiêu chính với nội dung chuẩn SEO là nhằm thỏa mãn mục đích của người dùng nhưng quan trọng không kém là phải đáp ứng các mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà xuất bản.

Mỗi nội dung được xuất bản trên trang web của bạn phải có một mục đích. Bạn muốn người dùng làm gì khi họ đọc nội dung của bạn?

 • Bạn có muốn nhận thêm nhiều người đăng ký theo dõi qua email, hoặc Facebook không? Sau đó đảm bảo rằng dưới bài đăng của bạn, bạn có một hộp đăng ký.

 • Bạn có muốn mọi người mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn không? Sau đó đảm bảo rằng trong nội dung của bạn, bạn thêm lời kêu gọi hành động để hướng lượng truy cập đến các trang bán hàng của bạn.

 • Bạn có muốn nhận được nhấp chuột lên quảng cáo của mình không? Sau đó đảm bảo quảng cáo hiển thị trong khi người dùng đọc nội dung.

 • Bạn có muốn người dùng tham gia và ở lại lâu dài trên trang web của mình không? Thêm phần bài viết có liên quan bên dưới bài đăng.

Cho dù mục đích của bạn là gì, cần rõ ràng cho người dùng về bước tiếp theo của việc tiếp tục cuộc hành trình thực hiện kêu gọi đó.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY