12 bước để viết bài viết chuẩn SEO (Phần 1)

Nội Dung Là Thành Phần Quan Trọng Nhất Của Bài Viết. Vậy Làm Thế Nào Để Có Được Bài Viết Chuẩn SEO? Bài Viết Sau Sẽ Giúp Bạn Giải Đáp Câu Hỏi Trên Và Giới Thiệu Các Cách Tối Ưu Hóa Nội Dung Cho SEO.

1. Nội dung chuẩn SEO là gì?

Có thể hiểu theo cách đơn giản, nội dung chuẩn SEO là tạo và tối ưu hóa nội dung của bạn để nó có khả năng xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm và thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm. Một yếu tố rất quan trọng của SEO On-Page đó là việc chúng ta có được phần tối ưu cho nội dung được chuẩn.

Để hiểu nội dung chuẩn SEO có ý nghĩa gì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ mục đích của SEO là gì, loại nội dung nào cần có và tối ưu hóa nội dung là gì?

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được khả năng hiển thị lớn nhất có thể trong công cụ tìm kiếm.

 • Quá trình SEO liên quan đến một số bước mà thường được nhóm lại như sau: kỹ thuật SEO, SEO On-Page và SEO Off-Page.

 • Nội dung chuẩn SEO là một phần của SEO On-Page. Đây là một tổng quan của quá trình SEO On-Page làm nổi bật vai trò của nội dung.

2. Tối ưu hóa nội dung cho SEO

Bất kể định dạng nội dung nào, có một số nguyên tắc bạn có thể theo dõi mỗi khi bạn xuất bản nội dung trên trang web của bạn để đảm bảo rằng nó đã được tối ưu hóa cho SEO.

2.1. Nội dung chuẩn SEO bắt đầu với nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa là bước khởi đầu bạn cần xác định đúng. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn muốn chắc chắn ở bước này. Hãy thử làm 1 vài bài để thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Biết được từ khoá nào được gõ bởi người dùng trong hộp tìm kiếm có thể phục vụ cho hai mục đích chính:

 • Bạn sẽ biết loại nội dung nào tạo ra để làm cho người dùng hài lòng.

 • Bạn sẽ biết làm thế nào để tối ưu hóa nội dung của bạn và tăng cơ hội nhận được chú ý bởi các công cụ tìm kiếm. Về lâu dài điều này có nghĩa là xếp hạng và lượng truy cập cao hơn.

Kết quả của nghiên cứu từ khoá của bạn nên có được ba điều:

 • Quyết định từ khóa chính bạn đang nhắm mục tiêu.

 • Một tập hợp các từ khóa dài liên quan đến từ khóa chính của bạn.

 • Một tập hợp các từ khoá có liên quan đến LSI có liên quan đến từ khóa chính của bạn.

Ghi chú: LSI là một thuật ngữ trong SEO, được viết tắt từ Latent Semantic Indexing. Khi một công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…) sử dụng phương pháp này, nó sẽ cố gắng liệt kê các tìm kiếm liên quan đến từ khóa mà bạn tìm kiếm.

Bạn sẽ sử dụng chúng như một phần của quá trình SEO nội dung. Để cụ thể hơn:

 • Từ khóa mục tiêu của bạn nên được bao gồm trong URL, tiêu đề trang và thẻ h1 của bạn.

 • Các từ khóa dài có thể được bao gồm trong các thẻ H khác (h2 – h3) của bạn

 • Các từ khóa có liên quan khác (LSI) có thể được bao gồm trong thẻ H phụ và nội dung của bạn.

2.2. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề, thẻ H và nội dung

Sử dụng từ khóa chính của bạn trong màn hình đầu tiên được thấy trên thiết bị.

Mọi người đều biết rằng từ khoá chính của bạn sẽ xuất hiện trong tiêu đề và thẻ h1 của bạn, nhưng điều quan trọng không kém là đề cập đến từ khóa của bạn một lần hoặc hai lần trong 2 dòng đầu tiên của đoạn văn.

Có một quy tắc chỉ ra rằng nội dung quan trọng của một trang được tìm thấy ở phần trên cùng của trang (trong màn hình đầu tiên), vì vậy đảm bảo rằng trong nội dung đó bạn cung cấp cho nhện công cụ tìm kiếm nhiều manh mối về phần còn lại của nội dung là về gì.

Khi bạn đang nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể, bạn không chỉ lặp lại hơn những từ khác mà bạn còn nên sử dụng các biến thể của từ khoá đó trong nội dung của bạn.

Một cách tuyệt vời để làm điều này là tìm ra các từ khóa dài có liên quan đến từ khóa chính của bạn và sử dụng những từ khóa trong thẻ H phụ (h2 – h3) của bạn.

Bắt đầu nhập từ khóa chính của bạn vào hộp tìm kiếm của Google và lưu ý các đề xuất khác nhau. Đây là những từ khóa tuyệt vời để bao gồm các thẻ H phụ và nội dung của bạn.

 bai-viet-chuan-seoGoogle keywords suggest tool

Sử dụng các từ khóa LSI trong nội dung của bạn

LSI là viết tắt của Latent Semantic Index – Chỉ số ngữ nghĩa tiềm ẩn và các thuật ngữ đơn giản là các cụm từ có cùng ý nghĩa với từ khóa chính của bạn.

Tại sao các từ khóa LSI lại quan trọng? Với việc giới thiệu công nghệ Rank Brain (công nghệ học máy của Google được sử dụng như một phần của thuật toán xếp hạng), Google đang cố gắng hiểu được ý nghĩa rộng hơn của từ khoá và điều này được đưa vào bảng xếp hạng.

Làm thế nào để bạn tìm thấy từ khóa LSI?

Cách dễ dàng hơn là tìm kiếm từ khóa chính của bạn trong Google và xem phần “tìm kiếm có liên quan”.

 bai-viet-chuan-seo

Một cách khác là sử dụng công cụ LSI Graph để có được gợi ý cho các từ khóa LSI để đưa vào nội dung của bạn.

 bai-viet-chuan-seoTừ khóa LSI

2.3. Luôn luôn sử dụng văn bản để đi cùng với nội dung không phải là văn bản của bạn

Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung văn bản nhiều hơn bất kỳ loại nội dung nào khác làm cho chúng thu thập dễ dàng hơn bằng cách có nội dung văn bản trên trang của bạn, ngay cả khi bạn đang quảng bá các loại nội dung khác.

Ví dụ: bạn tạo ra một Infographic đẹp về một chủ đề và bạn muốn xuất bản nó trên blog của mình. Không chỉ thêm các infographic và nhấn xuất bản, nhưng cố gắng có nội dung văn bản trên trang giải thích những gì là về Infographic đó.

Bạn có thể thực hiện cùng một khái niệm như trên khi xuất bản hình ảnh, video hoặc âm thanh.

2.4. Đáp ứng các ý định của người dùng và nêu rõ ngay từ đầu

Trước khi xuất bản bất kỳ loại nội dung nào trên trang web của bạn, bạn cần phải hiểu ý định của người dùng. Nói cách khác, loại nội dung nào người dùng muốn xem cho một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Cách dễ nhất để làm việc này là tận dụng lợi thế của Google bởi vì họ (Google) đã thực hiện được công việc rất tốt trong việc hiểu những gì người dùng thích cho các tìm kiếm khác nhau.

Dưới đây là các bước để thực hiện:

Tôi ví dụ bạn đang viết về một bài viết có nội dung là về ‘Bệnh vảy nến là gì’. Bước đầu tiên là tìm kiếm google cho cụm từ này và tìm kiếm đoạn trích dẫn có tính chất sát nhất và các mô tả meta của 10 kết quả đầu tiên.

 bai-viet-chuan-seo

Nếu bạn quan sát kỹ ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng Google đang cố gắng đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi “Bệnh vảy nến là gì” trong cả đoạn trích nổi bật và trong mô tả của mỗi đoạn mã.

Mô hình này cho chúng ta biết rằng nếu bạn muốn xếp hạng cao cho thuật ngữ này, bạn cần đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi đó.

Nói cách khác, ý định của người sử dụng cho truy vấn cụ thể là đọc một định nghĩa về những gì chúng ta nói về ‘bệnh vảy nến’.

Bạn nên học gì từ điều này?

Đối với các truy vấn tìm kiếm có liên quan đến câu hỏi, cách thực hiện hoặc danh sách, hãy cố gắng đưa ra câu trả lời ở phần trên cùng của trang và sau đó bạn có thể cho biết thêm chi tiết trong bài đăng.

Trong quá khứ, chúng ta thường viết những bài giới thiệu dài và đặt ra rất nhiều nội dung để độc giả có thể dành nhiều thời gian hơn để đọc nó trước khi trả lời, nhưng đây không còn là trong trường hợp nữa.

Đưa ra câu trả lời đầu tiên, thỏa mãn mục đích người dùng ban đầu và sau đó mở rộng bài báo của bạn để cung cấp thêm thông tin.

 

 bai-viet-chuan-seo

Tổng quan về nội dung chuẩn SEO

Như bạn thấy, SEO On-Page bắt đầu bằng cách tối ưu hoá tiêu đề trang (title) và tiêu đề trang h1 và sau đó là tất cả về nội dung tìm thấy trên trang.

Mục tiêu chung của bạn với nội dung cho SEO là viết nội dung thân thiện với SEO để có thể hiểu được bằng các công cụ tìm kiếm nhưng đồng thời đáp ứng được mục đích của người dùng và giữ họ vui vẻ ở lại trang.

NHẬN VÀO GIÁ CHI TIẾT VÀ TƯ VẤN Ở ĐÂY